Gợi ý chăm sóc con trẻ khi đi du lịch

Ăn uống đủ chất khi du lịch

Mùa hè đến rồi, bố mẹ đã có kế hoạch đi du lịch cho cả nhà chưa? Khi đi chơi, nhiều gia đình vì quá mải mê chơi đùa mà quên luôn việc chăm sóc con trẻ đúng cách. Chuyến đi vui vẻ nhưng sức khỏe con trẻ không đảm bảo, ảnh hưởng tới tinh thần, thể trạng của bé, bố mẹ vì thế cũng không tập trung hoàn thành công việc được.

Cùng Nhất Đà Nẵng tìm hiểu 5 nguyên tắc bố mẹ cần nắm để chăm sóc con trẻ đúng cách khi đi du lịch nhé.

1. Cho trẻ ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa

Khi du lịch, mọi hoạt động sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn, đó là nguyên nhân bố mẹ quên luôn việc cho trẻ ăn đúng giờ. Cũng không ngoại lệ trường hợp bố mẹ sợ phát sinh chi phí khi du lịch lại không chuẩn bị thực phẩm đầy đủ trước khi đi nên con trẻ có những bữa ăn không đảm bảo.

Thứ nữa, bố mẹ không được để trẻ mãi chơi trò chơi tại nơi nghỉ dưỡng mà quên việc phải ăn uống đúng giờ, đủ chất. Muốn sức khỏe mọi thành viên trong gia đình đảm bảo thì bạn phải lưu ý vấn đề này. Chúng tôi gợi ý một trong những mẹo để đảm bảo những bữa ăn đủ chất chính là việc mang theo đồ ăn theo. Mẹo này còn giúp con trẻ có thức ăn khi đói, khi di chuyển trên xe, khi đợi check in vé…

2. Không cho con chơi lâu dưới trời nắng

Nắng, mưa là những điều bạn không thể lường trước khi đi du lịch được. Không ít gia đình chọn những địa điểm có núi rừng, biển để nghỉ dưỡng. Và các thành viên trong gia đình tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là điều không thể tránh được.

Trẻ chơi dưới nắng

Ngoài trang bị những vật dụng bảo vệ cho bản thân, bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ những thiết bị đó cho con trẻ. Mũ nón, áo quần chống nắng, kem chống nắng…là những bạn cần chuẩn bị. Khi cho trẻ chơi dưới nắng quá lâu, bé có thể bị mất nước, say nắng thậm chí là ngất xỉu. Vậy nên, ngoài việc trang bị những thiết bị bảo vệ đó, bố mẹ nên mang theo nước uống bên cạnh để giúp trẻ bổ sung nước uống kịp thời trong mọi tình huống.

3. Luôn mang nước và nhắc trẻ uống đủ

Nước tinh khiết, nước khoáng, nước kiềm…là những loại nước phù hợp để mang theo khi đi du lịch. Ngoài việc uống khi khát, gia đình bạn nên duy trì thói quen uống đúng, uống đủ, uống thường xuyên, nhất là trẻ nhỏ.

Trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu nước hơn người lơn. Nguyên nhân do trẻ chưa hình thành được ý thức tự bảo vệ bản thân cũng như thói quen uống nước đầy đủ mỗi ngày. Du lịch mùa này, bố mẹ không được xem nhẹ nguy cơ mất nước ở trẻ. Những dấu hiệu như khô môi, da khô, ít đàn hồi, bé ít đi tiểu, đổ nhiều mồ hôi, mệt mỏi…có thể nảy sinh do việc mất nước, bố mẹ cần dựa vào chúng để chăm con hợp lý.

Để tránh tình trạng trên, phụ huynh cần duy trì thói quen uống nước đều đặn cho trẻ suốt chặng đường đi cũng như trong mọi hoạt động vui chơi. Hãy chuẩn bị nước và mang theo chúng khi đi du lịch. Những chai nước 1.5L, 5 lít phù hợp khi di chuyển mà còn giúp bố mẹ không phát sinh thêm chi phí khi du lịch. Vậy nên, trước chuyến đi mẹ nên mua sẵn nước và mang theo chúng khi du lịch nha. Bạn có thể tính trước lượng nước cho các thành viên trong gia đình để có sự chuẩn bị đầy đủ.

4. Lưu ý khi sử dụng điều hòa

Bố mẹ nên để nhiệt độ phòng ở nhiệt độ khoảng 25 độ C. Nền nhiệt này vừa đủ để cơ thể bé thích nghi khi vừa vui chơi ngoài trời. Việc để nhiệt độ thấp giảm nguy cơ làm mắt của bé bị khô. Tình trạng này sẽ khiến con bạn khó chịu, thị lực giảm, thường xuyên xuất hiện tình trạng ngứa, cảm giác nóng rát.

Khi sử dụng điều hoà, độ ẩm trong không khí sẽ giảm. Nếu bố mẹ càng điều chỉnh nhiệt ở mức quá thấp thì nguy cơ trẻ nhỏ mất nước sẽ tăng lên.

Một trong những mẹo hay giúp bé ngăn ngừa được tình trạng mất nước chính là việc uống thêm nước ấm để tăng cường dưỡng ẩm cho môi và da.

5. Mang theo thuốc cho bé khi du lịch

Trước khi đi chơi, nhất là những chuyến đi chơi xa, phụ huynh cần chuẩn bị một vài loại thuốc cơ bản như thuốc hạ sốt, thuốc ho, cặp nhiệt độ, băng cá nhân, thuốc sát trùng vết thương, men tiêu hóa… Sẽ rất hữu ích nếu bé vì lạ thời tiết mà bị bệnh hoặc mải chơi mà té ngã trầy xước tay chân.

Mang thuốc theo khi du lịch

Bố mẹ cũng cần lưu số điện thoại của bác sĩ thường chăm sóc cho bé để phòng trong trường hợp khẩn cấp. Từ trải nghiệm của bản thân gia đình, bạn nên lưu tâm vấn đề này nhé.

Thông điệp cuối

Những lưu ý về cách chăm sóc trẻ nhỏ khi du lịch là điều đặc biệt quan trọng mà các bậc phụ huynh phải biết. Nếu không muốn sức khỏe con bạn bị ảnh hưởng xấu, công việc chính bản thân bạn bị ảnh hương thì bạn nhất định phải “bỏ túi” hết những lưu ý trên.
Bạn đã an tâm để có một kì nghỉ tuyệt vời chưa nào? Sắp xếp đồ đạc lần nữa để du lịch thôi…
Nguồn tham khảo: https://thewaterman.vn/blogs/kinh-nghiem/nguyen-tac-cham-soc-con-tre-khi-du-lich-le-30-4
Chia sẻ